Cẩm Ly: Tôi giữ hạnh phúc gia đình theo bản năng’

Phải mất gần 2 năm sau Tự tình quê hương 4 thì Ly và ekip của mình mới chuẩn bị được cho Tự tình quê hương 5. Với liveshow nghệ thuật mang âm hưởng dân ca này, chính bản thân Cẩm Ly cũng chỉ mong“chương trình sẽ diễn ra thành công,  được khán giả yêu mến, chứ không kì vọng vào doanh thu.”

45

Nghệ sĩ liveshow chắc chắn sẽ lỗ
* Khi bắt tay thực hiện cái liveshow “Tự tình quê hương” 5 gần như không nhà tài trợ nào, đứng ở góc độ vừa là một người nghệ sĩ vừa là một người quản lý tài chính Cẩm Ly nói sao về điều này?Nếu mà mình có tài trợ tuy có lỗ hay lãi mình vẫn sẽ cảm thấy nhẹ gánh và thoải mái hơn, còn nếu không có tài trợ sẽ rất khó khăn. Nền kinh tế kéo theo các vấn đề khác khó khăn, nên trong năm nay Cẩm Ly chỉ tổ chức một đêm. Bởi nếu làm một đêm thì mình sẽ cảm thấy thoải mái, còn tổ chức tới 2 đêm thì mình lại lo lắng về việc số lượng vé có bán hết hay là không hết.

Không riêng Cẩm Ly mà các nghệ sĩ có tên tuổi cũng đều biết rõ, khi làm liveshow không phải lấy lãi hay hòa vốn, chắc chắn sẽ lỗ nhưng họ vẫn làm. Vì liveshow là để duy trì tên tuổi mình đã có để đáp lại mong chờ của mọi người.

* Chị đã biết mình lỗ khi làm liveshow “Tự tình quê hương 5”?

Có thể! Mọi người đều biết là lỗ nhưng họ vẫn làm.  Tổ chức liveshow như là mình bỏ vốn kiếm được bằng việc đi hát ở ngoài vào đó vậy. Sau đấy, sản phẩm băng đĩa ra mà lỡ như không bán được thì coi như là để hâm nóng tên tuổi. Tiền mình thu lại bằng các show diễn bên ngoài thôi.

Hiển nhiên, ai làm liveshow đều hiểu cái tâm thế đó, chỉ có điều năm nay biết không tài trợ sẽ nặng nề hơn. Tính toán mãi Cẩm Ly cùng chồng (nhạc sĩ Minh Vy) cũng quyết định tổ chức, bởi mình cũng đã xây dựng thương hiệu “Tự tình quê hương” rồi, phải làm thôi.

Đã bỏ dở hết 1 năm, năm nay phải đáp lại sự mong mỏi của khán giả. Có điều, tài chính như Cẩm Ly chia sẻ, cả năm đi hát dồn hết cho chi phí liveshow.
77

* Tài chính khó khăn như vậy, cát-sê khách mời như Đan Trường, Trường Giang sẽ tính như thế nào?
Thường thì trong giới nghệ sĩ giống như Cẩm Ly ngày xưa đi hát với Tuấn Hưng, Đan Trường, mọi người gang như đều hiểu “cái sự ngành” vậy.

Ví dụ, Ly sẽ không có lấy cát sê liveshow Đan Trường, ngược lại Đan Trường trả lại cho Cẩm Ly. Hay Tuấn Hưng cũng vậy, chứ không biết đưa cho nhau bao nhiêu là đủ. Năm nào cũng vậy, cứ làm qua làm lại.

Thực chất mình đưa tiền cũng được, nhưng mà làm vậy nó dễ chịu hơn. Còn những người khác mình phải đưa cát-sê chứ, thân tình sẽ khác nhưng không thân sẽ khác.

* Vậy liveshow 20 năm ca hát của Đan Trường vào tháng 1.2016 tới đây sẽ không thể không có mặt Cẩm Ly?

Thì năm nào Đan Trường cũng làm nhưng năm nay Ly không biết có làm hay không thì Cẩm Ly cũng chưa có nghe. Nhưng nếu Đan Trường có làm thì chắc là sẽ Cẩm Ly sẽ có mặt.

Giữ hạnh phúc gia đình theo bản năng
78Cẩm Ly và nhạc sĩ – đạo diễn Minh Vy được đánh giá là một trong những cặp vợ chồng hạnh phúc viên mãn nhất showbiz Việt.

* Quay sang chút với cuộc sống đời thường bên cạnh sự nghiệp ca hát nổi bật, Cẩm Ly hiện là ca sĩ có được gia đình trọn vẹn nhất. Ông xã không chỉ là một người quản lý xuất sắc, mà còn là một nhạc sĩ sáng tác riêng cho Cẩm Ly, hai con gái cũng ngoan nữa. Cuối cùng thì bí quyết của Cẩm Ly để có được điều này là gì?

Cẩm Ly thì không có bí quyết gì hết. Ly tôn thờ chủ nghĩa tự nhiên. Anh Vy là một quản lý giỏi thì cái điều đó là tự anh có sẵn, Cẩm Ly không có làm gì hết.

Nhiều người cứ hỏi bí quyết chứ thật ra Cẩm Ly chẳng có bí quyết gì hết Ly chỉ sống theo bản năng thôi, còn về cái vấn đề mà anh Vy ảnh tài giỏi hay tài quản lý thì cái đó là do ảnh thôi.

Chỉ đơn giản là mình may mắn có được người chồng vậy chứ không có gì gọi là bí quyết cả.

* Cái cách mà Cẩm Ly quản lý thời gian như thế nào khi mà mình phải vừa đi diễn vừa phải trông con đi chợ?

Quỹ thời gian của Cẩm Ly không phải đi diễn nhiều hay đi hát nhiều như ngày xưa. Nghề này không cố định, lúc bận quá trời khi rảnh quá chừng, không phải khi nào cũng bận. Khi đi diễn thì đành để con ở nhà cho mọi người giữ, mình vẫn phải thường xuyên gọi điện hỏi han con. Khi không đi diễn, Cẩm Ly ở nhà cùng các con.

Cuối tuần Cẩm Ly chở con đi ăn hay đi chơi ở ngoài hoặc đi siêu thị. Dù đi siêu thị không mua gì mà chỉ muốn dẫn con đi theo chơi vậy thôi. Mà Cẩm Ly cũng thích tự đi “lùng” quần áo giày dép cho con.

Nhà có người giúp việc, nhưng tất cả mọi thứ liên quan đến đồ của con Cẩm Ly sẽ là người làm hết cho chắc ăn.

* Nghe Cẩm Ly nói cuộc sống nó nhẹ nhàng, nhưng thực sự việc nhà đâu nhẹ nhàng như vậy?

Cẩm Ly thì ở nhà còn có mẹ nên không phải lo chuyện cơm nước gì. Thú thực không phải cực cái tay mà Cẩm Ly lại thấy cực cái miệng, ở xa cũng vậy mà ở đây cũng vậy khi nào cũng phải nói.

Cẩm Ly không có thời gian nhiều, nên trước khi Cẩm Ly giao việc thì cũng dặn và riết nó theo cái nếp, từng đường đi nước bước mình phải dõi theo cho kỹ.

* Trước đây nhiều bài báo nói Cẩm Ly rất là giàu, ở nhà chục triệu đô, nhưng thấy khi lên sân khấu chị hoàn toàn trái ngược, không đồ hiệu, không túi xách danh tiếng gì hết. Phải chăng vì Cẩm Ly “giàu chìm” không thích khoe?

Thì có nhiều bài báo nói Cẩm Ly có nhiều cái lạc hậu trong cái showbiznày lắm! Cẩm Ly sống hơi bị truyền thống, cái xưa cũ Cẩm Ly gìn giữ. Cẩm Ly sống về thế giới nội tâm nhiều hơn, nói ra thì người ta nói mình diễn giải mà Ly thì có sao nói vậy.

Giống như ở “The Voice Kids” người ta nói tại sao mình không dùng cái chiêu này chiêu kia để dụ thí sinh, nhưng Cẩm Ly không làm được không nói được, nói như vậy ra ngượng miệng lắm! Ly không nhận mình có chuyên môn to lớn, chỉ nghĩ sao nói vậy thôi!  Chính vì Cẩm Ly sống thật với người đối diện nên Ly luôn đem về tổn thương rất nhiều.

Mỗi lần Cẩm Ly làm chương trình “The Voice Kids” hay “Vợ chồng mình hát” giống như bị tự kỷ, bị tử kỷ bản thân, tự kỷ một mình khóc suốt. Có lẽ vì những áp lực về tinh thần nó làm Cẩm Ly sụp xuống chứ không phải do mình ăn uống.

Mỗi lần như vậy, thì anh Minh Vy nói mình đừng làm gì nữa mà làm xong thì buông. Nếu Cẩm Ly làm như vậy được thì mình sống thế lại khỏe rồi.

* Lần đầu tiên làm giám khảo mà như “The Voice Kids” mà mệt mỏi như thế, mùa tiếp theo chị sẽ tiếp tục tham gia nếu nhận lời mời từ công ty Cát Tiên Sa?

Đây là lần đầu tiên Cẩm Ly đặt chân vào một cái chương trình như vậy và làm giám khảo nên mọi thứ đối với Ly hết sức ngỡ ngàng. Cẩm Ly không biết một cái gì hết, không biết phải làm như thế nào luôn. Nhiều khi ức quá cứ nằm khóc suốt.

Suốt mấy chục năm ca hát có những cái mà Cẩm Ly khó thay đổi lắm, giống như một món đồ cái sở thích khó thay đổi, hay cũng giống như nói Ly là người chung thủy trong tình yêu vậy.

Cẩm Ly cái gì cũng hết lòng hết, chơi với một người bạn cũng hết lòng nên hay bị tổn thương về mình, và khi mình biết được thì mình cảm thấy bị tổn thương nặng hơn.

Sau mỗi lần như vậy thì Cẩm Ly nói với anh Vy là không muốn tham gia cái chương trình gì nữa.

* Cảm ơn Cẩm Ly, và chúc chị có đêm liveshow Tự tình quê hương 5 tối 16.5 thành công.

Cẩm Ly, một cái tên, một trong những biểu tượng của làng nhạc nhẹ với sự thành công vượt trội cả ở mảng nhạc trẻ lẫn trữ tình quê hương. Và để có được một không gian thể hiện rõ nhất phong cách của Cẩm Ly, chương trình nghệ thuật “Tự tình quê hương” đã được nuôi dưỡng và hình thành, đến nay trở thành thương hiệu riêng của Cẩm Ly.
Tối nay 16.5 tới tại Nhà hát Hoà Bình (TP.HCM), khán giả sẽ tiếp tục được thưởng thức “Tự tình quê hương 5″ với nhiều ý tưởng mới mẻ, độc đáo đặc biệt là phần âm nhạc được chăm chút rất kỹ lưỡng.
32-JPG-7901-1431567228
2

Comments

comments